การรับมือกับโควิด

582 views

สถานการณ์โควิด ระบาดครั้งที่ 3 รอบนี้ถือว่าใหญ่ แรง และ ทะลุทะลวง แนวต้านเข้ามาแบบ สุดจะรับมือได้ ระบาดรอบนี้พังพินาศเลย จากที่ คนเมา นักพนัน นักเที่ยว เป็นจำเลย ฝ่ายเดียว ณ เวลานี้ เกิดได้ มีได้ ติดได้จากคนรอบตัว จากเพื่อนในสำนักงาน จากคนในครอบครัว และจากคนใกล้ชิด จากลูก จากพ่อแม่ ฯลฯ

สรุปแล้ว การติดเชื้อโควิด จะติดได้แบบปกติ  ไม่ใช่แบบพิเศษ เช่นแต่ก่อน ดังนั้น วิธีการรับมือก็ต้องแบบปกติ ปล่อยให้โรงพยาบาล หมอ พยาบาล ฝ่ายเดียวคงไม่ได้ แต่จะปล่อยให้ชาวบ้าน เผชิญชะตากรรมฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ เช่นกัน หลายคนผุดไอเดีย เรื่องโรงพยาบาลสนาม ซึ่งก็น่าสนใจ เป็นวิธีการกักกันโรค ไม่ให้ระบาดรวดเร็วเกินไป แต่สถานที่แบบนี้ ก็ต้องออกแบบให้เหมาะสม ถูกหลักวิชาการพยาบาล ไม่ใช่เอาคนไปกองรวมกันแบบ ไร้มาตรการดูแล ใกล้ๆ อนาถา ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนได้

มีสถานพยาบาลหรือ โรงพยาบาลสนามแล้ว ก็ยังไม่พอ เพราะกว่าจะใช้ได้งานได้ ดังนั้น การแปลงสถานที่ ราชการ หรือ เอกชน ที่มีอาคาร มีความพร้อม เติมแค่เครื่องไม้เครื่องมือ อาคาร โรงแรม รีสอร์ต โรงงาน ตึกแถว ฯลฯ เพื่อให้ประหยัดเวลาก็น่าสนใจ และมาตรการสุด ข้อเสนอเรื่องกักตัวที่บ้าน  เรื่องนี้ก็น่าสนใจ เพื่อลดความแออัด ความไม่พอ และเพื่อยับยั้ง การระบาดไปสู่คนอื่น เกษตรกร ชาวบ้าน มีบ้านสวน บ้านไร่ มีที่นา ก็สามารถไปกักตัว เลี้ยงเป็ดไก่ นอนนา ได้ ซึ่งก็เป็นทางเลือกอีกทาง ที่น่าสนใจ  เพราะหัวใจของการยับยั้งคือ การแยกคนป่วย ออกจากคนปกติ แต่การแยกนั้น จะต้องไม่ใช่การจับ การควบคุมตัวเขาไป ปล่อยเกาะ ทิ้งให้ลำบาก โดดเดี่ยว แต่ควร ให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกปลอดภัย และใส่ใจ อบอุ่น ผมเห็น บางชุมชน มีจัดชุด คณะ ไปเยี่ยมคนที่ถูกกักตัว ไปให้กำลังใจ เอาของกิน ของใช้ไปฝาก นี่คือ ต้นทุน ความเข้มแข็งของสังคม


เราจะต้องสร้างสังคม หรือ ออกแบบ สังคม วัฒนธรรม ที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ใช่แค่เรื่องโรคภัยไข้เจ็บ แต่ควรจะเป็นทุกๆ เรื่อง การปิติยินดี ต่อการใช้กันเยียวชีวิตคนในสังคมให้รอดพ้น ปลอดภัย การตรวจตรา สอดส่อง ดูแล ความสะอาด ความปลอดภัย ต่างๆ


ผมว่า คนไทย มีน้ำใจ ให้ความร่วมมือ และ เข้าใจคนอื่นได้ดี เรื่องอะไรที่เป็นปัญหาร่วม คนไทยตื่นตัว ร่วมแรงร่วมใจกันดี ดังนั้น เรื่องนี้ หากทุกฝ่ายขอ ทุกคนก็พร้อมจะปฏิบัติตาม แยกตัวเองไปกักตัว ไปดูแลรักษา ดังนั้น หัใจสำคัญ คือ สถานที่ อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือในการดูแล ผู้ติดเชื้อ พร้อมแค่ไหน ไม่เช่นนั้น คนป่วยซึ่งเครียดอยู่แล้ว ก็จะหนี ออกมาแพร่เชื้อได้อีก และ อย่าทำให้คนป่วย มีความผิด เป็นจำเลย เพราะไม่มีใครอยากติด อยากแพร่ ดังนั้นสังคมเองก็ควรจะ ทบทวนระวังปาก ระวังคำกันบ้าง เวลานี้ ทุกฝ่ายต่างต้องการ ความเข้าใจ ความร่วมมือ ทั้งนั้น

ภาวนา ขอให้ทุกคนปลอดภัย ครับ...

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th