การกรอง

932 27 May 2024

ในกระบวนการทำไวน์ ของ De Simone กระบวนกากรองเป็นกระบวนการหนึ่งที่สำคัญมากเพื่อแยกเนื้อ ออกจากน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง หลังจากหมักเสร็จ ( กระบวนการทำไวน์ ในโลกนี้มีหลายสูตร แล้วแต่สำนักไหนเลือกวิธีการ ) DeSimone นิยมชมชอบ การหมัก ทั้งเนื้อ หรือบางชนิดก็หมักทั้งเปลือก ทั้งเมล็ด เพื่อให้ได้รสกลิ่น ที่ชมชอบ ซึ่งกระบวนการต่างๆ อยู่ที่ Maker จะตัดสินใจ คัดสรร ออกแบบ วางสัดส่วน น้ำ เนื้อ เท่าไหร่ อย่างไรเพื่อให้ได้อรรถรส ที่พอเหมาะ ออกมาเป็นความอร่อย ลงตัว ทั้งกลิ่น รส และตัว Body รูปกายของน้ำไวน์

 

การกรอง จึงคือการแยกเนื้อออกจากน้ำ ในระดับที่พอเหมาะ หมายถึงให้หลงเหลือ ในปริมาณหนึ่ง ที่เป็นส่วนตะกอนเนื้อที่ละเอียดที่สุด ไว้เป็นอาหารยีสต์ในระยะหนึ่ง ระหว่างบ่ม รสชาติของไวน์จะลึกล้ำส่วนหนึ่งมาจากขั้นตอนนี้ ไวน์หลายปี อย่างกระเจี๊ยบ กระท้อน พลับ หม่อน ตะเปียงจู ฯลฯ จึงพิเศษ แตกต่างในรายละเอียดสำหรับคนที่มีรสสัมผัส ค่อนข้างละเมียด

 

กรองเนื้อ (ขั้นตอนหยาบ) หลังหมัก ก่อนตักขึ้นบ่ม บ่มจนได้ที่ เฝ้ารอและจับเวลา 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปี เพราะแต่ละชนิดผลไม้ ใช้เวลาในการขับคุณสมบัติ รส กลิ่น สี ไม่เหมือนกัน  จนรสชาติได้ กลิ่นมาเด่นชัด จึงเข้ากระบวนการกรองละเอียด ด้วยเครื่องกรองผ่านกระดาษ หนาถึง 8 ชั้น จึงจะได้ไวน์ที่มีคุณภาพ

 

ชีวิตของคนทำไวน์ เฝ้ามองเรียนรู้ จดจำ ทำความเข้าใจ ทุกวัน ตลอดระยะเวลา 8-9 ปี ที่ผ่านมา และพบว่า ความรู้ความเข้าใจนี้ ไม่เคยกลับมาผลลัพธ์ซ้ำ เพราะทุกปี ธรรมชาติแปรปรวน ส่งผลต่อรสชาติผลไม้ รสชาติผลไม้ยังไง รสชาติไวน์ก็ยังงั้น  อุณภูมิแปรปรวนส่งผลต่อ รส กลิ่น ไวน์ ทำให้ไวน์ แต่ละรุ่น แต่ละปี รสชาติแปรผัน ตลอดเวลา

 

ผมเริ่มเข้าใจชีวิต หลายมิติจากการทำไวน์ ทุกวัน บางวันรสสัมผัสทำให้เราเศร้าหมองสิ้นหวัง แต่บางวัน กลับปลุกให้เรายิ้มร่า ปีติ ปลาบปลื้ม จากความหอมละมุน ความนุ่ม และรสสัมผัสเอิบอ้าผ่านกระพุงแก้ม หรือ ปาก ผ่านลิ้น ลงสู่ลำคอ และท้อง พุ่งวาบกลับมาสู่ลมหายใจ และร้อนวูบวาบ 

 

การกรอง คือ การแยกเนื้อออกจากน้ำ แยกกาก ที่อาจจะทำให้ไวน์เราเสีย หรือ เน่าเมื่อถึงระยะหนึ่ง แยกเพื่อให้ยีสต์ ยุติบทบาท (อดตาย ) หรือลดจำนวนประชากร

 

ในชีวิตจริงๆ ของเรา การกรองจึงสำคัญมาก กรองข้อมูลข่าวสาร ในแต่ละวัน ที่ส่วนมาก มีแต่กากขยะ ทำลายหรือ บ่อนเซาะจิตใจ อารมณ์เราให้ขุ่นมัว เน่าเสีย กรองพลังอำนาจบางที่ไหลบ่าเข้ามาหลายทาง จากสื่อ หรือ คนรอบตัว ที่กรอกหูเรา เอาสิ่งเน่าเสีย ความคิด ทัศนคติ เสียงซุบซิบนินทา มาใส่หูเรา กรองเพื่อให้ หัวใจเรา อารมณ์เรา ความคิดทัศนคติเรา ไม่พร่ามัว ไม่ไขว้เขว หลงทาง มองโลกบิดเบี้ยว ผิดเพี้ยน ขาดความสวยงามและกรอง ตัวเรา คำพูดคำจา คำเขียนของเรา ให้หลุดแต่ความสวยใส กรุ่นหอม ออกไปสู่โลกภายนอก

 

กรองเพื่อน กรองมิตรภาพ  และกรอง ใครสักคน ไว้ข้างๆ กาย เพื่อให้ชีวิตบนโลกของเรา บ่มร่ำความรัก ความผูกพัน ให้กลิ่นชีวิตหอมละมุน ให้รสสัมผัสทั้งทางอารมณ์และจิตวิญญาณเรา เลอค่า ..

Contact Information

  • : มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
  • : webmaster@thaingo.org
  • : 082 178 3849
  • : www.thaingo.in.th

Thai NGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม