1289 23 Feb 2021
วันนี้ เวลา 13.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวนและมีความเห็นกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ได้จัดทำเหรียญทองคำรุ่น “หลวงพ่อป้อม” และรุ่น “ป่ารอยต่อ” ที่นำมาแสดงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 17 ก.พ.64 ที่ผ่านมาว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริบยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่
ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายสิระได้ออกมาแถลงว่าการจัดทำเหรียญรูป พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้รับอนุญาตจาก พล.อ.ประวิตรเรียบร้อย และท่านไม่ได้ว่าอะไร และตนได้นำเหรียญไปให้ พล.อ.ประวิตรดู ซึ่งท่านได้เป่าพร้อมให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอให้คุ้มครองแคล้วคลาดจากศัตรูและคู่อริ
แต่ทว่าเมื่อเย็นของวันเดียวกัน สื่อมวลชนกลับรายงานว่า พล.อ.ประวิตรไม่รู้เรื่องและไม่เคยให้คำแนะนำการจัดทำเหรียญดังกล่าว และนายสิระไม่เคยมาปรึกษา และก็ไม่ได้เห็นด้วยที่จะให้ทำเหรียญดังกล่าว และอย่าเอาตนไปเกี่ยวข้อง ไม่สนับสนุน
กรณีดังกล่าว เป็นการชี้ให้เห็นว่า การนำเหรียญทองดังกล่าวมาแถลงข่าวในบริเวณรัฐสภาของนายสิระ ถือว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ส่วนตน มิได้เป็นประโยชน์ใดๆแก่ประเทศชาติ อีกทั้งเป็นการให้ข้อมูลอันไม่ตรงกับข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน เพียงเพราะต้องการสร้างข่าวให้เกิดความหวือหวาหรือเพื่อการเป็นข่าวเท่านั้น ซึ่งมิได้เกิดประโยชน์ใด ๆ ต่อสาธารณชนหรือประเทศชาติแต่อย่างใด ซึ่ง ส.ส. เป็นบุคคลที่ประชาชนเลือกให้เข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ซึ่งควรที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นสาระ เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนและหรือประเทศชาติ ตามที่สังคมไทยให้ความไว้วางใจเลือกตั้งให้เป็นตัวแทนของประชาชนเข้าไปทำหน้าที่อันทรงเกียรติ แต่ทว่ากลับมาดำเนินการจัดทำเหรียญทองคล้องคอแล้วนำมาอวดมาโชว์ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของ ส.ส.แต่อย่างใด อีกทั้งรัฐธรรมนูญ ม.114 บัญญัติ ส.ส.ต้องไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมายหรือความครอบงำใดๆ ของใคร แต่นายสิระ ทำเหรียญยกยอบิ๊กป้อมเช่นนี้ จะให้สังคมคิดเช่นไร
การกระทำดังกล่าวจึงอาจเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริบยธรรมฯ พ.ศ.2561 อย่างร้ายแรงในข้อ 7 ข้อ 15 และข้อ 17 ที่ว่า “ต้องถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน” “ต้องให้ข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริงแก่ประชาชนหรือสื่อมวลชนอันอยู่ในความรับผิดชอบของตน ถูกต้องครบถ้วนและไม่บิดเบือน” และ “ไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่ง” เป็นต้น
ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนและมีความเห็นในกรณีดังกล่าวว่าเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ อย่างไร หาก ป.ป.ช.วินิจฉัยว่าฝ่าฝืนจักได้ดำเนินการส่งให้ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษตามครรลองของกฎหมายต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
17 Apr 2025
ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม