Wine of The Truth  ไวน์ คือความจริง

83 viewsพี่นิโรธ สังข์สุวรรณ  เจ้าสำนักไวน์กบฎ แห่งบ้านเนินพยอม สเต็ก แอนด์ ไวน์ เมื่องระยอง สาธยายปรัชญาไวน์ ผ่านม่านเมรัยสีเข้ม ว่า ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่หมักจากผลไม้ ด้วยยีสต์ ซึ่งสามารถสกัดเอาสี กลิ่น และธาตุอาหารของผลไม้นั้นๆมาเก็บไว้ในรูปของเครื่องดื่มครบคุณค่า และรักษาคุณค่า รสชาติ ได้ยาวนานเป็นอมตะ

 

ไวน์เป็นเครื่องดื่มเพื่อการปลดปล่อยให้มนุษย์เป็นอิสระ ทั้งในยามตื่นและหลับใหล เป็นสารสมานอารมณ์ นำพามนุษย์หลับลึกเข้าสู่การพักผ่อนอย่างไร้กังวล เป็นสารฟื้นฟูทำความสะอาดกลไกในร่างกายมนุษย์ และเป็นสารกระตุ้นความมสุข จากความหวานเล็กน้อย

ความหอม ความละมุน กับแอลกอฮอล์บางเบา นำทางให้อารมณ์โบยบินค้นพบความสุขและอิสรภาพ สุดขอบฟ้า!! อีกทั้ง ไวน์คือความจริง นิจนิรันดร์ หลอกลวงไม่ได้ ด้วยสี ด้วยรส ของผลไม้นั้นๆ  ดังนั้น ประเทศนี้ อยู่ในเขตร้อนชื้น เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของมวลจุลชีวะ !!! ใครบอกว่า ไวน์ต้องมาจากอุณหภูมิต่ำ มาจากต่างประเทศแถบยุโรป หรือฝรั่งเศส คุณกลับไปคิดใหม่...
 

และ ไวน์คือ ตัวตน  อันนี้ คือ สิ่งที่ผมค้นพบเอง จากคำสั่งสอนของฝรั่งอเมริกันขบถในวัยหนุ่ม  ลุง David Vick  แกว่า “มึงไม่ต้องสนใจหรอก ว่าไวน์ฝรั่งมันเป็นยังไง นี่ไวน์มึง บ้านมึง ผลไม้มึง มึงทำแล้วมึงชอบ มึงกินได้ แค่นั้นพอ..”   ผมขบคิดมานาน ผ่านการพยายามจะเป็นไวน์ฝรั่ง จนถึงที่สุด ก็ล้มเหลวและเข้าใจสิ่งที่ลุงเดวิด พูดวันนั้น ว่า ...  นี่บ้านมึง ผลไม้มึง อุณภูมิมึง น้ำมึง กระบวนการแบบมึง อารมณ์มึง   มึงไม่มีทาง ทำไวน์ได้เหมือนไวน์ฝรั่ง และที่ไม่จำเป็น!!  ประเด็นก็คือ ตัวตนมึง มึงเชื่อยังไง เชื่อมั่นในลิ้น ในจมูก ในรสสัมผัส ในห้วงอารมณ์ มึงเองหรือเปล่า มึงมีอิสรภาพที่จะเชื่อด้วยตัวเองหรือเปล่า หรือ ว่ามึงเทียวหาไปเรื่อย พยายามทำตัวให้เหมือนคนอื่น เลียนแบบคนอื่น  ? 

มีชีวิตอยู่ใต้เงาอารยธรรมอื่น...

สำหรับผมแล้ว ปล่อยให้คนดื่มเป็นคนตอบจะดีกว่า  คนกินเขาจะบอกเอง ว่า ไวน์เราดีหรือไม่ดี รับได้หรือไม่ได้  กินได้ หรือกินไม่ได้  ที่สำคัญคนกินเขาจะต้องเรียนรู้เอง ว่า ไวน์จากผลไม้ไทย กับอากาศ อุณภูมิแบบไทย จะได้รสชาติแบบไหนได้ ก็ต้องแบบไทยๆ  แบบไวน์โซนร้อน

เพราะ wine of truth ไวน์คือความจริง ครับ...


จาก เกษตรกรขบถ ไร่ทวนลม

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th