โรคซึมเศร้า...

54 31 Jul 2022

 

เดือน 2 เดือนได้ข่าว นักกิจกรรมทางสังคม นักคิดนักเขียน ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากันมาก หรือ คนไทย กำลังเป็นกันมาก หรือ มนุษย์ในประเทศ ที่พัฒนาตนเองเป็นเมืองใหญ่ เป็นกันมาก

ปัญหาในทางการแพทย์ ผมไม่รู้ แต่ปัญหาในความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ผมว่า ผมเคยประสบ กับตัวเอง แต่... เราไม่รู้ว่านี่คือ ภาวะความป่วย

ช่วงวัยอายุราวๆ 16-17 ปี ผมมีภาวะความเครียด มากๆ เกิดความช็อค กับสภาพชีวิต ที่ตัวถูกเพื่อนทิ้ง ถูกคู่อริรุมทำร้าย ซ้ำๆ  และตัองออกจากโรงเรียน (ปราสาทวิทยาคาร)

กลับมาเรียนอีกครั้ง(ที่ประโคนชัยพิทยาคม) ผมพบว่าวัยเยาว์ ที่เคยสนุกสนาน หายไป ผมเก็บตัวเงียบๆ  ไท่ค่อยสุงสิงกับใคร และดื่มจัด แต่ไม่ออกไปไหน  พอนานๆเข้ากลายเป็นโรคนอนไม่หลับ บางคืน ดึกๆ ผมต้องออกไปเดินรอบตลาด  เพื่อให้ง่วง

เข้ามหาลัย เริ่มทำกิจกรรม อ่านหนังสือ ด้านหนึ่ง มันปลุกพลังวิญญาณเราให้ตื่น มีไฟ ีฝัน มีอุดมการณ์ มันคุโชนมาก แต่อีกด้าน มันก็สร้างเรา ให้กร้าว ให้ยุ่งยากซับซ้อน ให้จริงจัง พุ่งตรงมีเป้าหมาย ปะทะแรง แรงจน เพื่อน พี่ น้อง ห่างหาย

ความเป็นคนหน้าตาขี้เหร่ ความเป็นคนที่ไร้รสนิยม ไร้สไตล์ ไม่มีเสน่ห์ ไม่มีอะไรเด่น ไม่กล้าแสดงออก ไม่มีพรสวรรค์พิเศษใดๆ เล่นกีฬาไม่เป็น เล่นดนตรีไม่ได้ วาดรูปไม่สวย เขียนกวีไม่งาม ทำอะไรก็ไม่ได้เรื่อง  เป็นแค่เด็กบ้านนอกที่หาความสำคัญในตัวเองไม่เจอ ไม่มี และความที่มีสติปัญญากลางๆค่อนข้างต่ำ หรือเรียนโง่ ทั้งหมด มันทำให้เราอยู่ตรงไหน ก็ไร้ตัวตน!!

ไม่ถูกรัก ไม่ถูกรู้จัก ไม่ถูกสนใจ ทุกวันที่ผ่านไป จึงผ่านไปด้วย การจมดิ่ง นึก ฝัน เป็นบทกวี บทพร่ำรำพรรณ แปะตามข้างฝา ปลอบประโลมใจ

การอ่านทำให้เรามองสังคมเปลี่ยนไป เห็นในสิ่งที่คน ไม่บอก เชื่อในสิ่งที่คน ส่วนมาก ไม่สนใจ มีคำถาม กับทุกอย่างที่คนเชื่อ และเป็นปฏิปักษ์ กับจารีตทางสังคม

เกิดความเดือดดาลเงียบๆกัดกิน ความงดงามของชีวิต นานวันก็เริ่ม เบื่อหน่าย เริ่มชิงชังระบบ สังคม และ อยากลุกขึ้นปฏิวัติเปลี่ยนแปลง ซึ่ง คนมักมองว่า ผมบ้า ไม่อยู่ในโลกความเป็นจริง

อีกอย่าง ผมปรับสภาพชีวิต ไม่ได้ ตัวผมกับเมือง ชีวิตกับความแร้นแค้น อดอยาก ยากจน หิว และ กดตัวเอง ไม่ให้รู้สึก ชีวิต ที่ได้มอง ออกหน้าต่าง หอพัก หรือ รถเมล์

มันทำให้ผม เหมือน กำลังแหวกว่ายในทะเลอันโดดเดี่ยว อ้างว้าง ขนาดหนังสือ ก็ยังต้องไปคุ้ยหาซื้อ ตามร้านหนังสือเก่าๆ เพราะหนังสือใหม่ๆแพง ไม่มีปัญญา!!

การมองเห็น บ้านเมือง ระบบ ความจริง ที่เกิดขึ้นทุกวัน นำมาซึ่งความสิ้นหวัง ความหดหู่ ความอดอยาก หิว... ผลักไสให้ผม เริ่มซึมเศร้า กรีดลึกในตัวเอง ไร้พลัง และเบื่อชีวิต !!

ผมนึกถึงความตาย !!

ความตายมันน่าหอมหวล สำหรับ คนซึมเศร้า ความตายคือทางเลือกที่ดีที่สุด ยุติความน่าเบื่อ ที่ไม่มีวันจบสิ้นปิดฉากมัน เสีย ชีวิตที่ถูกสรุปแล้วว่า การมีชีวิต ไม่มีอะไรน่าหลงใหล น่าเบื่อ น่าจะพอเสียที!!

เมื่อรู้สึกแบบนั้น  ในครั้งแรกได้ มันจะทำให้เรา กลับมารู้สึกแบบนั้นเสมอๆ.. เมื่อ ภาวะปัญหาชีวิตแบบเก่า วนเวียนกลับมา จนเกิด ความสิ้นหวัง!!

ผมเริ่มทำงาน NGOs งานนี้ มันเป็นงานสนุก ตอบสนอง พวกยึดติดทัศนะทางสังคมการเมือง  มันมีความหมายกับเรา ที่ยังหลงใหล คำว่า อุดมการณ์ แต่... มันคืองาน ที่ย่ำไปสู่ภาวะเดิม ประเทศนี้ทำบุญหนัก บางวัด มีรายได้หลายพันล้าน ปีหนึ่งๆ นับวัดที่ดังๆสัก 100 วัด เอารายได้มารวม อาจจะแตะ หลายหมื่นล้าน แต่คนทำงานเพื่อสังคม รวมรายได้ทั้งหมด อาจจะไม่ถึงร้อยล้าน แต่เรา... กลับไม่มีเงินเดือน แหล่งทุน อย่าง สสส.หรือ พอช. หรอ   ควย!!

ความสิ้นหวังกับชีวิต คือ จุดกำเนิด ความซึมเศร้า  ชีวิตรัก ที่ทุ่มเทไปมากมาย แต่ล้มเหลว สิ้นหวังกับการทำมาหากิน ที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอกิน สิ้นหวังที่ผลงาน ที่ทำมาหลายสิบปี ไม่เคยปัง โด่งดัง ประสบความสำเร็จ สิ้นหวัง เพราะธุรกิจเจ๊ง !! ตั้งแต่โควิด ระบาด คนสิ้นหวังเยอะมาก

 สิ้นหวังกับบ้านเมือง ที่ทำยังไง ไอ้พวกหน้าเดิมๆ ก็ยังครองอำนาจ เด็กหนุ่มสาวก็ยังถูกอำนาจทมิฬกักขัง ทัศนคติคนไทยก็ยัง ก้มหน้า เดินตาม ยอมรับความไร้ซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตย หรือสิ้นหวัง กับ ปัญญาชนสยาม ที่ไม่เห็น มหันตภัย 112 !!

ฯลฯ

คนมีสติปัญญาเฉียบแหลม เหมือนดาบสองคม ยิ่งมองเห็นยิ่งทุกข์ ยิ่งห่วงใยคนอื่น ห่วงใยบ้านเมือง ก็ยิ่งทรมาน ทางโน้นก็หนัก ทางนี้ก็ตัน  มองโลกบ้าง มองชีวิตบ้าง มืดมนไปหมด ก็กลับมาที่เดิม

 ชีวิตมีอยู่เพื่ออะไร ?

พุทธองค์ จึงสอนหลักธรรมสำคัญให้เราขบคิดเตือนตน  เรื่องปลง  เรื่องปล่อยวาง เรื่องความอนิจจัง  เรื่องให้ทันความคิดตัวเอง เรื่องกรรม เรื่องมีสติ อยู่กับปัจจุบัน

-----------

โดย เกษตรกร ไร่ทวนลม

Contact Information

  • : มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
  • : webmaster@thaingo.org
  • : 082 178 3849
  • : www.thaingo.in.th

Thai NGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม