ชาวชลบุรีเฮ...ศาลปกครองสั่งเพิกถอนใบอนุญาตโรงงานยางพาราสหกรณ์บ่อทอง

71 01 Oct 2021

         นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่ชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี จากหมู่ 1, 3, 7 รวมตัวกันประท้วงการก่อสร้างและการประกอบกิจการโรงงานผลิตยางพาราอัดแท่ง STR 20  ของสหกรณ์กองทุนสวนยางอำเภอบ่อทอง จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หมู่ 7 ตำบลบ่อทอง ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษ มีกลิ่นเหม็นรุนแรง แสบจมูก ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน จนทำให้บางรายที่มีอาการภูมิแพ้ถึงกับอาเจียน หวั่นเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง สุดท้ายชาวบ้านต้องมาขอให้สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนช่วยยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้นั้น

         ล่าสุดเมื่อวันวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาแล้ว โดยพิพากษาให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลงอาคารหรือรื้อถอนอาคาร เฉพาะส่วนที่อนุญาตให้ก่อสร้างอาคารที่ตั้งในเขตปฏิรูปที่ดิน และให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายด้วย โดยให้มีผลนับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา

           คำพิพากษาดังกล่าวได้สร้างความดีอกดีใจให้กับชาวชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี จากหมู่ 1, 3, 7 กันอย่างมาก เพราะทนทุกข์ทรมานมากับมลพิษกลิ่นเหม็นของโรงงานดังกล่าวมากว่า 6 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน 

           และจากผลของคำพิพากษาดังกล่าวเป็นหลักฐานที่สำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงการใช้อำนาจโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อทอง และอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ซึ่งชาวบ้านที่รวมตัวกันประท้วงการก่อสร้างและการประกอบกิจการโรงงานผลิตยางพาราดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น จะได้ร่วมกันเดินทางนำหลักฐานคำพิพากษาดังกล่าวไปร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดบุคคลทั้ง 2 ที่เซ็นต์ใบอนุญาตก่อสร้างฯ และใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานต่อไป เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในอนาคตต่อไปอีก นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

Contact Information

  • : มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
  • : webmaster@thaingo.org
  • : 082 178 3849
  • : www.thaingo.in.th

Thai NGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม