แดดหอม

516 29 Sep 2021

เมื่อคืนลงมังคุด 2.5 ตัน กันสองคนกับเจ้าของรถบรรทุก กว่าจะเสร็จก็ค่อนดึก  ทำเอาสลบเหมือดคาโรงบ่มเลย เหนื่อยจนนอนใจสั่นระรัว สังขารนับวันยิ่งบอกกล่าวแก่เรา เสียงดังขึ้น แต่ก็ทำให้เราหลับแบบ ไม่รู้สึกรู้สา ยันสว่าง การหลับลึกก็ดีกับสังขารที่แก่แบบเรา ทำให้ยามเช้ามา รู้สึกสดชื่น มีพละกำลัง และแน่นอน เวลามีผลไม้ลงที งานก็จะวุ่นวาย ต้องเร่งปอก เร่งลงหมัก เร่งจัดการ ให้ทันเวลาของธรรมชาติ

งานมังคุด เป็นงานที่ใช้ใจล้วนๆ เพราะผมไม่ชำนาญ สูตรเองก็ยังไม่นิ่ง เพิ่งลองทำรอบแรกเมื่อปีที่แล้ว เพราะเห็นว่า มังคุดราคาร่วงบ่อย ซึ่งเป้าหมายและวิสัยยทัศน์ผม ผมไม่ได้สนใจพืชกระแสหลักหรือพืชตลาด ผมสนใจพืชท้องถิ่น พืชนอกกระแสตลาด แต่เอาเถอะ .... บางอย่างทำ เพราะนึกถึงผู้อื่น บ้างก็ไม่เลว
การตื่นเช้าแล้วได้ออกไป เตร็ดเตร่หาสูดอากาศ ยามเช้าที่ยังชุ่มฉ่ำกลิ่นน้ำค้าง มันทำให้หัวใจเอิบอ้าดีมาก ยิ่งพอตะวันแสงแรก สาดแสงกระซิบผิว ความรู้สึกบอกเราว่ามันช่างนุ่มนวล ดีเหลือเกิน บางทีการเสพสุขกับสายลมผ่านผิว หรือ นิ่งนึกให้แดดโอบกอด บ้างก็ดีไม่น้อย โลกแท้จริงไม่ละเลย ทอดทิ้งชีวิตเราไปหมดสิ้น หรอก มีแต่เราที่ทอดทิ้งโลก เพราะอยากวิ่งตามความอยากได้อยากมี อยากเฉกเช่นคนทั่วไปอยาก เราจึงออกไปเหน็ดเหนื่อยยื้อแย่งในสิ่งที่โลกมีจำกัด ทุกวี่วัน


​​​​​​
การที่ผมผันตนเองมาทำไวน์ และสนใจวิถีชีวิต ปรัชญา ความเป็นไวน์ ผ่านทัศนะที่ตัวเองคิดค้นขึ้น หมายความว่า ผมค้นคว้า อ่านหรือ ซึมซับอารยธรรมไวน์ ของโลกสากลน้อยมาก นั่นเพราะว่า ผมทราบดีว่า ถ้าผมรับอิทธิพลความคิดนั้นเข้ามามากๆ ผมจะสิ้นความศรัทธา ความเชื่อมั่นในตนเอง เพราะว่า โลกของความรู้ ศาสตร์ที่สะสมสืบทอดกันมาเป็นพันปีของไวน์ ( ตะวันตก) นั้น ไม่มีอะไรไปโต้แย้งได้ การที่เราจะทำในสิ่งที่เขารู้กว่า ย่อมยากที่แตกต่าง และไม่มีทางที่จะทัดเทียม มีตัวตน เราจะทำได้แค่เหมือน หรือ ดูดี พอกินได้ และกล้ำกลืนในหัวใจ ว่า ผลงานเราอยู่ใต้เงาอารยธรรมอื่น

ผมจึงสมมติและเนรมิต คิดขึ้น ลองทำ ลองดู หาตัวตน หาคุณสมบัติ หาความเป็นไปได้ เหมาะสม ลงตัว ในแบบของมัน น้ำแบบเรา อุณหภูมิแบบเรา และกระบวนการ ความชมชอบแบบเรา สำหรับผมแล้ว ความสมบูรณ์แบบไม่เคยมีอยู่จริง ในโลกของไวน์ มีแต่ เรานั้นกล้าพอที่จะเชื่อหรือเปล่าว่า นี่คือสิ่งสุดยอด สมบูรณ์แบบในรูปลักษณ์ตรงจริตเรา

ผลไม้ เปรียบเทียบดั่งความบริสุทธิ์ของโลก ของธรรมชาติ ทั้งกลิ่น รส ที่ละเมียดละไม ระหว่างความอร่อย ที่ห่อหุ้มด้วยเปลือก และสอดไส้ด้วยเมล็ด ทำให้คุณต้องปอก แกะ จึงเข้าถึง เนื้อแท้ ความอร่อย แต่ไวน์นั้น ลึกซึ้งกว่านั้น เพราะกระบวนการหมัก บ่ม ได้สกัด จุลินทรีย์ ได้เข้าไปดื่มกินความหวาน และแปลงสภาวะ ปรุงแต่ง ให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ และกาลเวลาอบร่ำ ความดีงาม ให้โดดเด่น กลายมาเป็นความน่าอัศจรรย์
!!

ใครจะนึกว่า สิ่งที่เราเห็น เราคุ้นเคย หรือ ร่วงกลาดเกลื่อนไร้ค่า จะปรากฏขึ้นมาใหม่ ได้น่าหลงใหล การทำไวน์ จึงเสมือนการเจียระไน ทำให้หินที่เรียงรายดาษดื่น กลายเป็นอัญมณี เลอค่า ผมจึงมักแอบยิ้มกับตัวเอง เบาๆ เวลาละเลียด ทดสอบกลิ่น สี รส ไวน์ ที่ค้นคว้าแต่ละครั้ง ผมไม่รู้หรอก ว่า ไวน์สำนักอื่น เขาทำออกมาแล้ว เป็นอย่างไร แต่สำหรับผม เมื่อรังสรรค์ออกมาแล้ว และยิ้มเบาๆ ขณะวางอุปกรณ์ ทดสอบ (ชิม) ลง นั่นหมายความว่า ความเหน็ดเหนื่อย เฝ้ารอมาเนิ่นนาน มีความคุ้มค่า Mangosteen Wine หรือไวน์มังคุด สำหรับถังแรก ในชีวิต กำลังจะเริ่มแต่งตัว เพื่อออกไปให้มิตรสหาย ให้ชาวโลกชมและชิม

ผมจะไม่เอ่ยถึง หรือ สาธยายเนื้อนัย รสชาติ หรอก เพราะผมจะให้มิตรสหาย ผู้นิยมชมชอบค้นหา ความงดงามแห่งเมรัย ความสุขสำราญในผ่านม่าน น้ำสวรรค์อัญมณีสีแดงเข้มนี้.... ยังมีพอแบ่งปัน ถ้าคุณสั่งตอนนี้ นะครับ เป็นไวน์มังคุดที่ทำครั้งแรก ถังแรก เก็บบ่มไว้เป็นประวัติศาสตร์
De Simone ได้เลย

.
เขียนมาถึงตอนนี้ แดดร้อน บ้าคลั่ง มาแล้ว.... เหงื่อผุดทะลุผิวหนังหยาบกร้านเลย ไปหละ ...  หิว
!!------

 

โดยเกษตรกร ขบถ แห่งไร่ทวนลม

Contact Information

  • : มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
  • : webmaster@thaingo.org
  • : 082 178 3849
  • : www.thaingo.in.th

Thai NGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม