แรงลิ้น

597 17 Jul 2021

หัวข้อ ที่ผมชอบพูดมากที่สุด คือเรื่องตัวตน เพราะปัญหาสำคัญที่สุดของคน ชนบท คือ ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ขาดความศรัทธาในตนเอง ส่วนมากมักจะสะท้านสะเทือนไปตามแรงลิ้น นินทา หรือ คำสั่ง พ่อแม่พี่น้อง ญาติ และเพื่อนบ้าน เราจึงเห็นความเปลี่ยนแปลง หรือ อะไรใหม่ๆ จากคนรอบตัว คนในหมู่บ้านน้อยมาก

พันธนาการที่ขัดขวาง กันเอง คือ อุปสรรคสำคัญมากในบ้านเรา การซุบซิบ การกระแนะกระแหน การนินทา การเหยียดเย้ย หัวเราะ ไปจนถึงการกระหน่ำซ้ำเติม ฯลฯ ล้วนแต่เป็นหลุมดัก ทำให้คนยอม จำนน และก้มหน้าก้มตา ทำอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ  เพราะกลัว เพราะไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจ ไม่เชื่อในตัวเอง

ครั้งหนึ่ง ผมเคยทำหนังสั้น ประกวดในโครงการตามรอยพ่อ  ทางช่อง
3 ซึ่งได้รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 โดยให้เด็กๆ และชาวบ้าน ถ่ายทำ กำกับบท ตัดต่อ แสดง ครั้งนั้น ผมค้นพบว่า คนบ้านๆ ไม่ได้ไร้พรสวรรค์ ทักษะ หรือ โง่ แต่ไร้โอกาส กับ ขาดความศรัทธาในตัวเอง ผมเคยบอกว่า ไอ้จา พนม (คนบ้านเดียว) มันเล่นแต่หนังจีน ตีลังกา เป็นเฉินหลง แต่มันมีความฝัน มันมุ่งมั่นฝึกฝน และ เชื่อในตัวเอง วันนี้ มันก้าวไปถึงฮอลลี่วู้ด แต่สังคมคนเขมร ชอบนินทา หัวเราะ กะเทาะ กระแทก เย้ยหยัน ทำให้ไม่มีลูกหลาน คนใด กล้าฝัน กล้าทำ กล้าพูด เพราะ ถ้าทำแล้วไม่สำเร็จ ก็จะโดน ล้อ โดนแขวะ โดนกระทบกระแทก ไปจนตายจากกัน

นี่คือ ความหล้าหลัง คือวัฒนธรรมถ่วงความเจริญ ของคนชนบท

หากจะยืน และเดินไปตามหนทางที่แตกต่าง จากคนอื่น เพียงเพราะเรามีความฝัน มีเป้าหมาย มีหนทาง ที่แตกต่างจากคนอื่น อย่าสะท้านสะเทือนตามแรงลิ้นใคร เราจงฝึกให้ตนเอง กล้าหาญ มองตาคน มองความจริง มองเหตุมองผล ผมเชื่อตลอดว่า หากเราพยายาม ไม่เคยหยุดหย่อน ไม่มีความล้มเหลวใดยึดกุมเราได้สำเร็จ
  และลมลิ้นที่พัดแรง อำนาจ ทำลายล้างสูง คือ ลมลิ้นจากคนรอบตัว คนในครอบครัว คนรัก เพื่อนสนิท สังคมชุมชน

ฉะนั้น เงื่อนไขเดียวที่ทำให้ชีวิตไขว่คว้าความสำเร็จไม่ได้ ไปจนถึง ทั้งชีวิตหาความสุข ที่แท้จริง ไม่เจอ ความสุข ที่ควรได้สัมผัสตามอัตภาพ คือ ความกลัว

 

13 ปี ที่ผ่านมา ผมเพียรทำสารพัดอย่าง ด้วยความเชื่อแค่เพียงว่า ผมต้องทำอะไรได้ดีสักอย่างสิ  วันนี้ ผมยังทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง แต่อย่างน้อย ผมก็ค้นพบว่า ผมทำได้ดีอยู่ 1 อย่าง คือ มีความพยายามและไม่สะเทือนตามแรงลิ้นใคร.................................

จาก เกษตรกรขบถ แห่งไร่ทวนลม

Contact Information

  • : มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
  • : webmaster@thaingo.org
  • : 082 178 3849
  • : www.thaingo.in.th

Thai NGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม