สังคมของอภิสิทธิ์ชน

747 views

ผมมักขำๆ เวลาใครอ่ยพูดเรื่องประเทศไทยที่เจริญก้าวหน้า แบบ   ...  แบบไปทางฝรั่ง เพราะมันยาก ตรรกกะเรา ไม่มีทางไปแบบนั้น เพิ่มมหาลัย อีก 3 เท่า ให้คนไทยจบขั้นต่ำ ปริญญาโท หรือ  Ph.D ดอกเตอร์ ด้วยซ้ำ!!

อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากประชาชนคนไทยอกหักอย่างแรง เรื่อง ฉีดวัคซีน หลายคนอุตส่าห์ ไปนั่งสมัครตาม app เพื่อให้ได้ก่อน เพื่อปกป้องตัวเอง เพราะรัฐบาลไม่มีปัญญาหามาให้ได้ เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ดูยุ่งยาก ดูวุ่นวาย ดูไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ตอนนี้ ทำได้แค่ออกมาลีลา แบบข้าราชการ หรือ นักการเมือง ไม่มีสมอง  พูดสวยๆ ไปวันๆ

 

ในขณะที่ ตามหน้าเฟส เพื่อน พี่น้อง มิตรสหาย ที่เป็นข้าราชการ โพสต์โชว์ การฉีดวัคซีนกันถ้วนหน้า สำหรับผมไม่เยแปลกใจ ที่ประเทศนี้ ให้อภิสิทธิ์สูงกับ ข้าราชการ แต่หนักใจ มากกว่า ว่า ประเทศนี้จะหาความเจริญ หรือ ทางออก ให้ตัวเองได้อย่างไร เพราะกลุ่มบุคคลที่ควรฉีด บางส่วนใช่ สำหรับข้าราชการที่ต้องทำงานกับประชาชนมากมายแต่ละวัน แต่นอกนั้น ก็ไม่น่าจะรีบ กลับกัน หัวใจของการขยับขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โซนโรงงานต่างๆ ภาคอุตสาหกรรม สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ผับ บาร์ ต่างๆ ซึ่ง นี่คือ เชื้อเพลิงกระตุ้นเศรษฐกิจ และธุรกิจการท่องเที่ยวคือหัวใจของประเทศนี้ จึงเป็น โซนที่ควรปลอดภัยมาก่อน เพื่อดันระบบเศรษฐกิจ ให้ตื่น ให้ขยับ ปัญหาตอนนี้ ที่หนักและยาวนานกว่าโควิด คือ ระบบเศรษฐกิจ ระบบการกระจาย หรือ บริหารงบประมาณ ที่หนักหน่วงไปทาง งบประจำของภาคราชการ

ความอภิสิทธิ์ เหนือกว่าคนอื่น  มันเป็นรากวัฒนธรรมอำนาจแบบชนชั้นที่ตกทอดมาตั้งแต่ยุคโบราณ ยุคเจ้าขุน มูล นาย ไพร่ ทาส เป็นของกำนัลให้ผู้ที่จงรักภักดี แต่ปัจจุบันประเทศนี้ เป็นรัฐสมัยใหม่ ข้าราชการคือ ลูกจ้างของรัฐ หรือ เจ้าหน้าที่รัฐ ได้ค่าตอบแทนจากภาษีประชาชน และประชาชนมีหน้าที่ทำงาน เพื่อเสียภาษี  รัฐจึงมีหน้าที่ ดูแลกันอย่างเท่าเทียม

การมานั่งดู อภิสิทธิ์ชน ดีใจกระโดดโลดเต้น ที่ได้ฉีดวัคซีนก่อน บางทีก็ทำให้เราแอบถามตัวเอง ว่า แล้วกูหละ ?   ไม่ได้ หรือ  ยังไม่ถึงเวลา ( และอีกนานกว่าจะถึง )    เพราะ ...?       พ่อแม่เราหละ ?

ตอนนี้ เริ่มเห็นหลายคน หาทางเข้าไปซื้อ หรือ ยอมจ่าย เพื่อให้ได้ ฉีด สนนราคาก็แพงพอดู ในขณะที่ ประเทศลาว กัมพูชา แจกจ่ายไล่ฉีดเกือบครบทุกคน ก็อดถามไม่ได้ ว่า ประเทศของผม มันเป็น เหี้ย...อะไร ?

ผมรู้ว่าหลายปีมานี่ เพื่อน พี่น้อง ผมหลายคนที่เป็นข้าราชการ ไม่คุยกับผมหรือเลิกคบหา เลิกรู้จักมักคุ้นกัน ไปหลายคน ไม่ใช่สิ... เกือบทั้งหมด ตัดความสัมพันธ์กับผม สิ้นแล้ว คนที่รู้จัก หลายคนแทบจะไม่เข้ามาอ่านหรือ กด
like หรือแม้แต่ ไม่รับรู้การเม้นท์ แลกเปลี่ยน ทักทายของผม จากข้อวิจารณ์ เรื่อง ระบบราชการ และ รากวัฒนธรรมอภิสิทธิ์ชน ผมยืนยันนะครับว่าอาชีพราชการเป็นนอาชีพที่สำคัญ และ จำเป็น ควรได้รับค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผล แต่ไม่ใช่หมายถึง ความอภิสิทธิ์

อย่าโกรธ เกลียดผมเลย ที่ผมเรียกร้อง ความเสมอภาค เท่าเทียม ในฐานะมนุษย์เช่นเดียวกัน ผมโตมากับการรับรู้ รับฟัง เรื่อง “สิทธิข้าราชการ” มาตลอด เปลี่ยนเถอะ เปลี่ยนมาเป็นสิทธิของประชาชนคนไทย เท่าๆ กัน เหมือนประเทศอื่นๆ ที่เขาเจริญๆ เถอะ...


 

จาก เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th