ศรีสุวรรณและ กมธ.คุ้มครองผู้บริโภคจ่อลุยตรวจสภาพสะพานคลองมหาสวัสดิ์

249 views

 

          นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯและคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร ได้นัดหมายกันเพื่อลงพื้นที่ตรวจสภาพสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ใกล้วัดชัยพฤกษ์มาลาราชวรวิหาร เขตตลิ่งชัดเชื่อมต่อกับตำบลมหาสวัสดิ์ จ.นนทบุรี หลังจากที่เกิดความขัดแย้งกันอย่างมากระหว่างชาวชุมชนชัยพฤกษ์ 33 กับบริษัทเอกชนซึ่งเข้ามาพัฒนาพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการหมู่บ้านจัดสรรขายหลายแห่ง โดยได้ทำการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์เพื่อเชื่อมถนนฝั่งนนทบุรี มายังเขตตลิ่งชัน กทม.เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของกิจการหมู่บ้านจัดสรรชื่อดัง จะได้ใช้เป็นกลยุทธ์ในการขายโครงการได้นั้น

          กรณีดังกล่าวเป็นกรณีพิพาท เนื่องจากสะพานดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้กับชาวบ้านทั้งสองฝั่ง ที่เคยมีวิถีชีวิตตามปกติสุข แต่ต้องมาเดือดร้อนรำคาญเพราะมียวดยานเข้ามาวิ่งผ่านในชุมชนเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และโจรภัยมากมาย รวมทั้งการสร้างสะพานดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนตามที่กฎหมายบัญญัติ จนทำให้ชาวบ้านกว่า 42 คนต้องนำความไปยื่นฟ้อง สำนักการโยธา กทม. และ อบต.มหาสวัสดิ์ต่อศาลปกครองกลางเมื่อ 12 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ศาลสั่งให้รื้อหรือทุบสะพานดังกล่าวทิ้งไปเสีย

          สะพานดังกล่าวเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกิจการเดินเรือในคลองของชาวบ้าน และของสมาคมเรือไทย เนื่องจากความสูงของสะพานไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้กับชาวเรือ ทำให้เรือโดยสาร เรือนักท่องเที่ยวไม่สามารถขับรอดผ่านไปได้ เพราะพื้นสะพานต่ำเกินไปโดยเฉพาะในช่วงน้ำขึ้น กลายเป็นปัญหาและอุปสรรคในอาชีพการเดินเรือของชาวบ้าน เป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายอาชีพของชาวเรือโดยตรง มิใช่สะพานที่เชื่อมความสัมพันธ์ของชาวบ้านทั้งสองจังหวัดแต่อย่างใด

          นอกจากนั้น สะพานดังกล่าวอยู่ใกล้วัดชัยพฤกษ์มาลาราชวรวิหาร (พระอารามหลวง) ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนประกาศเป็นเขตเป็นโบราณสถาน ตาม พรบ.โบราณสถาน 2504 และที่แก้ไขเพิ่มเติมแล้ว เมื่อ 28 ม.ค.2547 จำนวน 12 ไร่ 2 งาน 40 ตรว.ซึ่งตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดโครงการ กิจการ หรือการดำเนินการ ซึ่งต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 19 พ.ย.61 ได้กำหนดว่า การสร้างถนนและหรือสะพานที่อยู่ใกล้โบราณสถานในรัศมี 1 กม.ต้องจัดทำ EIA เสียก่อนด้วย แต่ทว่าผู้ประกอบการหาได้ดำเนินการแต่อย่างใดไม่

          ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร จึงจะลงพื้นที่ตรวจสภาพสะพานดังกล่าว เพื่อหาข้อยุติในทางกฎหมายและทางปกครองต่อไป ณ สะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ซอยหมู่บ้านชัยพฤกษ์ 33 ในวันอังคารที่ 8 ก.ย.63 เวลา 9.30 น. นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th