โชคชะตาสุราแช่ 1 ตอน หอมกลิ่นความจริง

151 views

โชคชะตาสุราแช่...1   ตอน หอมกลิ่นความจริง
 

ในวันแดดระเรื่อวันหนึ่ง อากาศร้อนระอุอ้าว กลางเดือนเมษา ผมวุ่นวนไปมาบนผืนดิน ทบทวนผลการทำเกษตรที่ไร่ทวนลม ปัญหา อุปสรรค ความฝันและความจริง ว่ามีอะไรบ้าง ใช่แล้ว... !! ความฝัน ความจริง คือยังไงหละ ?

.

 

อย่างแรกเลย เราไม่แกร่ง กระดูกเรา จิตวิญญาณเรา เปราะบาง เราไม่ได้เติบโตสู้งานบนผืนดิน เราเคยมีชีวิตวัยเยาว์สั้นๆ เท่านั้น จากนั้นก็เข้าระบบการศึกษา เรียนรู้จักโลกและคุ้นเคยกับการฉกฉวยโอกาส แลกค่าตอบแทนมาง่ายๆ การกลับมาเริ่มต้นชีวิตเกษตรของเรา มามือเปล่า มาเพราะผิดหวังชีวิตการดิ้นรนในเมือง มาเพราะพ่ายแพ้ไม่สามารถยื้อแย่งความมั่งคั่งให้ตนเองได้ ผมมีแค่สองมือกับผืนดิน ไม่มีทุน ไม่มีปัจจัยการผลิต และไม่อยากทำ เฉกเช่น คนอื่นๆ ที่เห็นรอบตัว ไม่อยากปลูกพืชเชิงเดี่ยว ไม่อยากใช้สารเคมีอันตราย และไม่ชอบความผิดหวัง แบบต่อรองราคาอะไม่ได้เลย

.

อย่างที่สอง ผมอยากอยู่กับธรรมชาติ วางแบบแผนชีวิตว่า รายได้ไม่ต้องมาก แต่บริสุทธิ์สะอาดกับวิถี ปลูกพืชอาหาร ปลูกให้มันหลากหลายแล้ว หาทางทำตลาด หาทางแปรรูป ทำให้เป็นรายได้เลี้ยงปากท้องให้ได้ ความโชคดีของผมกับจูน คือเราสนุกกับการหาความรู้ คิดไอเดียใหม่ๆ

.

แดดร้อนระอุจนใบไม้เฉา ผมหลบเข้าร่ม ปล่อยให้ลมเดือนเมษาพัดผ่านกายไปช้าๆ มองต้นมะขามป้อม ยืนท้าทายแดดอย่างทรหดและกล้าหาญ ใช่... !!  ผมนึกออกแล้ว ทำไมผมไม่กลับมามองไม้พื้นถิ่นบนผืนดินตนเองหละ พลันทันใดนั้น มโนภาพจากความทรงจำอันชุ่มฉ่ำ น้ำลายแตกก็ปรากฏ ความหวานล้ำชุ่มคอเมื่อดื่มน้ำอย่างกระหาย ในเดือนเมษายน อันระอุแล้ง เรามีหมากไม้วิเศษเยอะแยะเลย นี่นา หมากไม้ที่ถูกทอดทิ้งจากความใยดีของคน ของตลาด จนต้องถูกำจัดให้สูญพันธุ์ จากเมื่อก่อนมีเยอะแยะอย่างอุดม เดี๋ยวนี้ กลับหาไม่เห็น

.

แรงบันดาลใจจากวันนั้น ผมก็เพียรขบคิดถึงหมากไม้พื้นถิ่นในความทรงจำ และหายไปสิ้น หว้า ตะโกนา หมากเม่า ลูกจัน มะสัง มะตูม มะม่วงป่า ฯลฯ ทั้งหมดที่เอ่ยมา ไม่มีแล้ว บ้านเราตอนนี้ ป่าไม่มี  ในทุ่งนาก็ไม่เหลือ ทั้งๆ ที่หมากไม้ที่ผมนึกถึงนี่นั้น มีคุณสมบัติวิเศษมากมาย ทั้งยา ทั้งอาหาร ทั้งหอม ทั้งอร่อย

.

ผมเริ่มเปลี่ยนทิศทาง การปลูกต้นไม้ จากไม้ป่าอย่างเดียวอย่าง ยางนา สัก มะค่าโมง ก็เปลี่ยนมาเริ่มผสมผสาน เป็นมะขามป้อม สมอ หมากเม่า หว้า ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังงอกงามเติบโต ก็ฝันสลายเมื่อไฟไหม้ครั้งใหญ่ ( 2558) กวาดต้นไม้ทุกต้นหายไปหมดจากไร่

.

ผมมองนั่งถอดถอนลมหายใจ มองดูจูนลากสายยาง อย่างอดทน ทรหด เพื่อยื้อชีวิตที่เหลือบางต้น  ประกายความคิดบางอย่างก็เกิดขึ้น  ใช่...!!  มันก็แค่บททดสอบ เราเลือกวิถีทางธรรมชาติ เราทำในสอ่งที่แตกต่าง ยังไงๆก็ต้องผจญอุปสรรค

.

 

6 ปีต่อมา โลกก็ได้สัมผัสสิ่งที่ผมพยายามบอกเล่าถึงพรรณพืชนานา ที่ไร่ และได้ผลักสิ่งที่เชื่อนี้ ออกไปให้โลกรับรู้ ทดสอบ และลองลิ้มชิมรส เสน่ห์ของหมากไม้พื้นถิ่นที่นี่ ในนามที่เรียกขานว่า Wine (ไวน์)  ไวน์มะขามป้อม สร้างความอัศจรรย์คนไม่น้อย นั่นไม่เท่ากับ ไวน์ลูกจัน ทำให้ฝรั่งหัวใจไทย ที่พยายามค้นหาเสน่ห์แห่งความเป็นพื้นเมือง ถึงกับหลงรัก กลิ่นหอมที่ละเมียดลึก เบียดแทรกวูบวาบไปตามกระพุงแก้ม ผ่านลำคอ และพวยพุ่งออกผ่านลมหายใจ แอลกอฮอล์อ่อนๆ รบเร้าให้สรรพางร่างกายตื่น ปลุกดวงจิตให้แช่มชื่น มีชีวิตชีวา

.

ทุกครั้งที่ผมยกละเมียด จิบ ระรื่น ผมมักคำถามเสมอว่า ทำไมเราจำกัดตัวเองแค่ องุ่น ทำไมเราเชื่อ คนอื่นตลอดเวลา โดยไม่พิสูจน์ ผ่านความจริง... ความจริงในตัวตนเรา ความจริงกับธรรมชาติรอบตัวเรา

.

มันเป็นความใฝ่ฝันอันวิจิตรต่อสรรพสิ่งรอบตัว ความงดงาม ความดีงาม ระหว่างธรรมชาติ วิถีชีวิตและเศรษฐกิจปากท้อง ไม่บ่อยนักที่ชีวิตของคนตัวเล็กๆอย่างเราจะอิ่มเอิบ ลำพองในความเชื่อศรัทธา ต่อวิถีที่เลือกแล้วเช่นนี้ ผมบอกตัวเองว่า ผมพร้อมนอนตายตาหลับแล้ว ถ้าวันนี้ หมากไม้พื้นเมืองที่หมักบ่มตนเองจนได้ไวน์เลิศรส ได้ออกไปพิสูจน์ตัวเองจนได้รับการยอมรับและยืนท้าทายต่อผู้คนได้ ผมมี อนุสรณ์สถานบนโลกแล้ว

.

แต่แล้วไฟไหม้ ครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นอีก เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี่ รัฐบาล ได้ประกาศบังคับใช้กฎหมาย ห้ามขาย ห้ามโพสต์ ห้ามสาธยายเล่าเรื่องหมากไม้ป่าที่ผมเฝ้าเพียร สร้างสรรค์....  ไฟไหม้ แบบนี้ไหม้ ทุกปี ไหม้มาทั้งปีทั้งชาติ และทุกครั้ง ที่ไหม้ ไม่เคย่มีใครดับได้ ลามเลียไปถึงราก เผาผลาญไปทุกความหวังของคนตัวเล็กกตัวน้อย

 

ไหม้ด้วยเชื้อเพลิงอำนาจ กฎหมาย นโยบาย คำสั่ง อคติ และผลประโยชน์ของกลุ่มทุนที่อยู่เบื้องหลัง ที่โหมกระพือปะทุคุคั่งสิทธิประชาชน

 

แม้แต่ความหวัง ความฝันก็ไหม้เป็นเถ้าถ่าน ไม่เหลือแม้แต่สิทธิ โอกาส ใดๆ ให้เกษตรกร ประชาชน  และคนบ้าฝัน อย่างผม

 

ใครก็ได้ ช่วยดับที ผมเศร้าเหลือเกิน.....!!!


จาก
เกษตรกรขบถ ไร่ทวนลม

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th