เพื่อน....

100 viewsผมหงุดหงิดมาก เวลาได้ยินใครบ่นว่า “เหงา”  “ไม่มีเพื่อน” เพราะมันทำให้ผมนึกไปว่า เค้าเป็นคนแบบไหนกัน ถึงมีชีวิตโดยไม่มีเพื่อน ?
พอมาทำอาชีพการเกษตร ก็จะหงุดอีก อาจจะถึงกับระเบิดตูม!!  ถ้าได้ยินใครพูดอย่างจำนน แท้ท้อ ว่า เรามันคนตัวเล็กตัวน้อย เราไม่มีทุน เราไม่มีกำลัง เราจะไปสู้ใครได้ ฯลฯ  อะไรทำนองนี้ เพราะผมเชื่อมาตลอดว่า ทุกสถานะมีหนทางเดินไปได้เสมอ ด้วยหลักการดำเนินชีวิต เมื่อตัวเล็กให้ร่วมมือ ร่วมแรง จะเกิดพลัง เมื่อใฝ่ฝันทะเยอทะยานต้องมุ่งมั่น อดทนทำ จึงจะสำเร็จ

ผมพยายามอย่างมากที่จะชักชวน เชิญชวน ให้คนเล็กคนน้อย คนแบบผม คนมีฝันและมีแค่มือเปล่าๆ คนที่มีแนวคิดชัดๆ มีทิศทาง ไปข้างหน้า คนที่อยากที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง พัฒนา เรียนรู้อะไรใหม่ๆ  เป็นคนตัวเล็กตัวน้อยที่มีศักยภาพ ทั้งหลายผมบอกตลอด “คุณต้องคบหาเพื่อน คุณต้องคุยกันและร่วมแรงผลักดันความฝันช่วยกัน”

เหตุผลเดียวที่ผมจัดงานเถื่อนเฟสติวัล หรือ แค้มปิ้งไร่ทวนลม (ชื่อเดิม ) มา
10 กว่าปี ก็เพื่อหาโอกาสเรียกเพื่อนพ้องน้องพี่ มาชุมนุม ของคนคอเดียวกัน โลกใบนี้แน่นขนัดไปด้วย “มนุษย์” นะครับแล้ว เราอยู่ให้โดดเดี่ยวได้อย่างไร ?  อำนาจของเรามาจากการรวมตัวกัน แล้วออกแบบกลวิธีในการสนับสนุนกัน เราให้ เราแบ่ง เราซื้อ เราแลก มันทำได้

ถูกครับ เราตัวเล็ก เราไม่มีอำนาจเอื้อมถึงทรัพยากรของรัฐ  เราไม่มีทุน ไม่มีทรัพยากร องค์ความรู้ เราก็คิดหาทางออก ผลักดันการเริ่มต้น เป็นเพิงสังกะสีผุๆ เป็นโรงงานโกโรโกโส เป็นผลิตภัณฑ์ บ้านๆ ก็อย่าได้ดูแคลน เพราะมันทำด้วยหัวใจอันมุ่งมั่นและมันไม่มีทางอยู่แค่นั้น ผมทำไวน์ ทำแบรนด์
DE Simone และ สวนซีโมน ผมใช้วิธีขายจองล่วงหน้า เพื่อระดมทุน ผมใช้โทรศัพท์เครื่องเดียว ป่าวร้อง ขาย ขอ เชื่อมต่อ เรียนรู้ แลกเปลี่ยน  ผ่านเฟสบุ้ค ผ่านไลน์ ที่สำคัญ ผ่านโครงข่ายเพื่อนๆ ที่รู้จัก ที่คุ้นเคย

ผมก็เป็นตัวเล็กตัวน้อย เป็นรากหญ้าที่เลือกอาชีพเกษตรกรรม แต่ผมเป็นคนที่มองเห็นความสำคัญของการมีเพื่อน ที่ไม่ใช่แค่คบกันเพื่อดื่ม เพื่อรื่นเริง แต่เราหาหนทางการส่งเสริม การสร้างโอกาสดีๆ ใหม่ๆ ให้ชีวิตของเราด้วย หลายคนทำนา ผมช่วยขายข้าว บางคนปลูกหม่อน กระเจี๊ยบ พลับ เสาวรส ฯลฯ ผมนำมาแปรรูป หาตลาด เราปฏิสัมพันธ์กันด้วยการมีจุดหมายที่มีความหวัง

เรามีผืนดิน เรามีดอกผลงอกเงยและงดงามบนผืนดิน ทั้งพืช ผัก สมุนไพร และเรามีทักษะฝีมือ แปรรูป จักรสาน ทอ ปั้น สกัดเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ยา ตลอดจนวัสดุ อุปกรณ์ ของใช้ในชีวิตประจำวัน เราทำได้เราทำเป็น แค่เราพัฒนาตัวเอง เราทำตลาดของเราเองได้ แล้วเรานิ่งเฉยทำไม ?

หลายคนเฝ้าแต่ชะเง้อ ชะแง้มองตลาดที่สำเร็จรูป ห้าง ร้าน ซูเปอร์มาเก็ต เป็นตลาดที่พร้อมสรรพ มีลูกค้าที่พร้อมซื้อ แต่โอกาสการเข้าถึงพื้นที่แบบนั้นไม่ได้ง่ายๆ มีการคัดกรองสินค้า มีรายจ่ายค่าสถานที่ และมีข้อผูกมัด หลายประการ มีภาระที่เลี่ยงและไม่จำเป็น การเข้าไปร่วมกับตลาดแต่ละระดับต้องดูศักยภาพของเรา

เรายังเป็นภาคเกษตรแบบโบร่ำโบราณคือเก็บเกี่ยวแล้วก็ขาย เราถูกทอดทิ้งจากภาครัฐ มายาวนาน  เราตั้งใจละเลยการพัฒนาตัวเอง มาหลายชั่วอายุคน เราจึงตกหล่นการมีโอกาสตักตวงความมั่งคั่งทาสงเศรษฐกิจจากโลก เราเอาแต่ก้มหน้าก้มตาถือทิฐฐิ ไม่จับมือ ไม่สนใจ ไม่ร่วมพลังกัน เรามีแต่เสียกับแพ้ ในโลกที่เขาแย่งชิงโอกาส ครับ

 การพัฒนาสินค้า การสร้างแบรนด์ การแก้กฎหมาย การผลักดันนโยบาย การรวมตัวชุมนุม ตั้งกลุ่ม ชมรม พบปะ ทำความเข้าใจรู้จัก รู้ใจกัน ไปจนถึงการเลือกคนดีมีความรู้มาเป็นตัวแทนทางการเมือง ตั้งแต่ อบต. อบจ. สส. และ รัฐบาล ล้วนแต่เกี่ยวข้อง สัมพันธ์กัน ทั้งหมด

หลายวันมานี่ ผมมีเพื่อนเกษตรรายใหม่ๆ
add facebook มาหลายคนรู้สึกตื่นเต้นมาก บทความร้องทุกข์ เรื่องวิบากรรมเกษตรกร ที่โพสต์เมื่อวานถูกแชร์ไปถึง 25 ครั้ง เสียงเราดังออกไป เพื่อนร่วมชะตากรรมเรามีเพิ่มขึ้น แถมวิถีชีวิตบนผืนดิน ผมก็มีเพื่อนเพิ่มขึ้น แต่นั่นไม่สำคัญเท่า เพื่อนเดิมๆ เก่าๆ เรายังรักกัน ห่วงใยกัน เรามีเวลาเว้นวรรคการงานออกไปพบปะ หยอกเย้า ให้ได้ระเบิดรอยยิ้มเสียงหัวเราะด้วยกัน นี่คือพลังของชีวิต จุดเริ่มต้นของโอกาสทั้งหมด

และที่ผม ชมชอบกุศโลบายของ ไอ้เชย แห่งไร่สวนลมเชย เพื่อนผู้มีวาทะประจำตัวจนกระฉ่อนโลก ว่า “คนจนๆ” สามารถใช้ไก่
1 ตัว เรียกผมไป ดูแปลงนา เพื่อตอกย้ำพันธสัญญาซื้อขาย “ข้าวผกาอำปึล” ต่อกัน

ผมชอบชาวนาที่ฉลาดแบบนี้ มีแผน มีกลยุทธ มีเป้าหมายในการลงมือทำอะไร   หงุดหงิดก็แค่ ข้าวผกาอำปึลอินทรีย์ ตั้ง
20 ไร่ ลงทุนไก่แค่ตัวเดียว....  งก ว่ะไอ้เชย เดี๋ยวกดราคาแม่ม อิๆๆ!! 

................


จาก เกษตรกรขบถแห่งไร่ทวนลม

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th