ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช. จับพิรุธประมูลสร้างรันเวย์ที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ ส่อฮั้วประมูล

1775 views

 

          นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้กำหนดรับการยื่นซองประมูลหาบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างทางรันเวย์แห่งที่ 3 ของสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 6 มี.ค.นี้วงเงิน 21,795.941 ล้านบาทนั้น

          จากการตรวจสอบ TOR ของโครงการประมูลฯดังกล่าวพบข้อพิรุธหลายเรื่อง โดยเฉพาะด้านคุณสมบัติของบริษัทที่จะมีสิทธิเข้าร่วมประมูลซึ่งในอดีตไม่เคยกำหนดการให้คะแนนคุณสมบัติของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลว่าจะต้องผ่านเกณฑ์ถึงร้อยละ 85 แตกต่างจาก TOR ที่เคยกำหนดในโครงการประมูลก่อสร้างต่างๆ ที่ผ่านมาของ ทอท. นอกจากนั้นยังมีข้อพิรุธอีกหลายประการ อาทิ

          1)มีการกำหนดให้บริษัทที่มีเพียงผลงานซ่อมแซมทางวิ่งในวงเงินเพียง 150 ล้านบาท ก็สามารถเข้าร่วมประมูลโครงการรันเวย์ที่ 3 มูลค่าเกือบ 2.2 หมื่นล้านบาทได้ ซึ่งโดยปกติควรกำหนดเอาผลงานการเคยก่อสร้างสนามบินมาเป็นเงื่อนไขหลัก ไม่ใช่เอาคุณสมบัติแค่เคยซ่อมรันเวย์ก็ให้มาร่วมประมูลเท่านั้น

          2)มีการล็อคสเปกให้บริษัทรับเหมาขนาดใหญ่ภายในประเทศ ที่เคยมีผลงานก่อสร้างหรือซ่อมแซมรันเวย์ภายในประเทศเท่านั้นที่จะสามารถเข้าร่วมประมูลได้ จึงเป็นการปิดกั้นโอกาสที่จะได้บริษัทจากต่างประเทศที่มีความชำนาญและผลงานการสร้างสนามบินในต่างประเทศซึ่งสามารถเข้าร่วมเป็นกลุ่มกิจการร่วมค้า (Joint Venture) หรือนิติบุคคลร่วมทำงาน (Consortium)กับบริษัทไทยได้ แต่ TOR กลับรับเฉพาะบริษัทไทยซึ่งมีรายชื่ออยู่ในทะเบียนผู้ค้าของ ทอท. กลุมงานก่อสร้างโยธา ประเภทที่ 1 เท่านั้น ดังนั้นจึงจะมีบริษัทขนาดใหญ่ที่เคยมีผลงานภายในประเทศเพียง 2-3 บริษัทเท่านั้นที่จะผ่านคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลได้

3)การเปิดยื่นประมูลใช้เวลาที่รวบรัดมาก โดยเปิดขายเอกสารระหว่างวันที่ 22 ม.ค.-5 มี.ค.63 และให้ยื่นเอกสารประมูลทันทีในวันที่ 6 มี.ค. โดยจะประกาศผลการประมูลในวันที่ 9 มี.ค.63 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก หากไม่มีการเตรี๊ยมกันมาก่อนจะไม่มีทางยื่นประมูลทันตามเวลาที่กำหนดเพราะต้องมีการเตรียมเอกสารทางเทคนิค การจัดทำข้อเสนอในแผนต่าง ๆ รวมทั้งต้องหาสถาบันการเงินมาค้ำประกันซองอีก 540 ล้านบาท ซึ่งงานประมูลที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาทเยี่ยงนี้ กลับเร่งรีบในการรับซองประมูลและประกาศผลในเวลาอันรวดเร็ว จึงเป็นเรื่องที่ผิดปกติผิดวิสัยของการเปิดประมูลงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาทเยี่ยงนี้

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จำต้องนำข้อพิรุธดังกล่าวไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดทำ TOR และการประมูลก่อสร้างรันเวย์ที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนที่รัฐจะเสียหายไปมากกว่านี้ โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 7 ก.พ.63 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th