ชาวเขาอาสาช่วยรบบุกร้องศรีสุวรรณถูกปล่อยทิ้งหลังช่วยรบจนชนะ ผกค.

176 views

 

          นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ตัวแทนอดีตชาวเขาอาสาช่วยรบ 6 กองร้อยในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดน่าน และจังหวัดพะเยา มาเข้าพบเพื่อขอให้ช่วยเหลือเรียกร้องความเป็นธรรมจากกองทัพบก และ กรอ.มน.ภาค 3 ที่ปล่อยทิ้ง ปล่อยขว้างกลุ่มชาวเขาอาสาช่วยรบ หลังเสร็จศึกช่วยปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ตั้งแต่ปี 2511 – 2525 แล้ว โดยไม่ให้ความช่วยเหลือเฉกเช่นเดียวกันกับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) เลยแต่อย่างใด

          ทั้งนี้อดีตชาวเขาอาสาช่วยรบทั้ง 6 กองร้อย ได้เคยทำหนังสือร้องขอไปยังรัฐบาล กองทับบก กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอให้ช่วยเหลือกลุ่มชาวเขาอาสาช่วยรบดังกล่าวทั้ง 6 กองร้อย ที่แยกกันตั้งตามพื้นที่ที่มีกองกำลังผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์มี (ผกค.)มีการเคลื่อนไหว และมีการเปิดยุทธการสู้รบปกป้องแผ่นดินไทยมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งรัฐบาลมีการใช้นโยบายการเมืองนำการทหาร ตามนโยบาย 66/23 จนทำให้ ผกค.ต้องเข้ามอบตัวเปลี่ยนเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย จนทำให้ความขัดแย้งยุติลงเมื่อปี 2528 จวบจนปัจจุบัน โดยผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ต่าง ๆ ได้รับการช่วยเหลือจากทางราชการ เช่น การจัดสรรที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้ และมีการมอบเงินเพื่อประกอบอาชีพให้จำนวน 225,000 บาทต่อคนอีกด้วย

          แต่สำหรับกองกำลังชาวเขาอาสาช่วยรบทั้ง 6 กองร้อย ประกอบด้วย กองร้อยชาวเขาอาสาสมัครที่ 11 ที่ 12 ที่ 21 ที่ 22 ที่ 31 และที่ 32 ที่รัฐบาลร้องขอให้มาช่วยรบในพื้นที่ป่าเขาสูงกลับไม่ได้รับการดูแลใด ๆ จากทางราชการให้เหมือนกับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) เลย ทั้ง ๆ ที่ชาวเขาอาสาช่วยรบเหล่านี้ก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่อาสาช่วยรบเคียงคู่กับทหารในยุทธการต่างๆ ที่ยากลำบาก จนหลายคนบาดเจ็บ พิการ และล้มตาย ครอบครัวแตกสลาย ซึ่งชี้ให้เห็นถึง “การเลือกปฏิบัติ” ของทางกองทัพบกและทางราชการโดยชัดแจ้ง ซึ่งอดีตชาวเขาอาสาช่วยรบเหล่านี้ต้องการให้ทางรัฐบาลหรือกองทัพบกช่วยเหลือเฉกเช่นเดียวกันกับการช่วยเหลือร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) เท่านั้น มิได้ต้องการสิ่งใดมากไปกว่านี้ ซึ่งประเด็นปัญหาดังกล่าวสมาคมฯจะนำความไปยื่นคำร้องต่อ รมว.กลาโหมเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป ซึ่งหากภาครัฐและกองทัพบกยังนิ่งเฉยก็อาจเข้าทางพรรคการเมืองหนึ่งที่กำลังไปปลุกระดมว่ารัฐไม่ดูแลชาวเขาไม่กี่วันที่ผ่านมาด้วย นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th