อนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย

134 views

องค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย (Save the Children) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปร่วมงานเปิดตัวงานวิจัย อนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัยและเวทีเสวนา เปิดอนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย สู่การจัดการที่เหมาะสมของรัฐไทย”  เนื่องในสัปดาห์วันผู้ลี้ภัยโลกประจำปีพ.. 2561 วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.. 2561 ที่มุมสามเหลี่ยม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  เวลา 13.00 . – 16.00 .

 

วิกฤตผู้ลี้ภัยเป็นหนี่งในประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ซึ่งปัจจุบันในส่วนของประเทศไทยเองได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่ลี้ภัยได้อพยพหนีภัยสงครามเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยผู้ลี้ภัยในประเทศไทยแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่ลี้ภัยที่พักอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราวตามแนวชายแดนไทยเมียนมาและผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ภายนอกค่ายผู้อพยพหรือผู้ลี้ภัยในเมือง โดยผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ภายนอกค่ายผู้อพยพหรือผู้ลี้ภัยในเมือง ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติได้ระบุตัวเลขผู้ลี้ภัยในเมืองว่ามีประมาณ 8,000 คน ซึ่งเป็นเด็กถึง 2,809 คน จากกว่า 50 ชาติพันธุ์ โดยผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้มีความน่าเป็นห่วงมากที่สุด

 เพราะจากการลงพื้นที่ขององค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย (Save the Children ) ในการทำงานวิจัยเรื่อง “อนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย” ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ระบุถึงข้อมูลและสถานการณ์ของเด็กผู้ลี้ภัยและเด็กผู้แสวงหาที่ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ภายนอกค่ายผู้อพยพ พบว่าเด็ก ๆ ต้องพบเจอปัญหาและอุปสรรคในการต้องใช้ชีวิตในสถานะผู้แสวงหาที่ลี้ภัยในหลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการต้องถูกจับกุมคุมขังรวมกับผู้ใหญ่และถูกคุกคามทางเพศในสถานกักตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  เด็กในวัยเล็ก ๆ ต้องถูกแยกจากครอบครัว ทำให้เด็กรู้สึกหวาดกลัวและไม่ปลอดภัย นอกจากนี้แล้วเด็ก ๆ เหล่านี้ก็ไม่สามารถเข้าถึงการบริการขั้นพื้นฐานและการศึกษา

และในส่วนของผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่ลี้ภัยที่หลบหนีภัยการสู้รบจากประเทศเมียนมาอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราวตามแนวชายแดนไทยเมียนมาประมาณ 100,000 คน ซึ่งเป็นเด็กประมาณ 45,000 คน[i] ที่ถูกจัดให้พักอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราวตามแนวชายแดนไทยเมียนมาเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปี   ซึ่งองค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย (Save the Children ) ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (อียู) จัดทำโครงการส่งเสริมการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ Basic Education Support towards Transition (BEST) ซึ่งเป็นการส่งเสริมมาตรการจัดการการศึกษาของประชากรผู้พลัดถิ่นในประเทศไทยผ่านการให้การศึกษาขึ้นพื้นฐานที่มีคุณภาพแก่เด็กในค่ายพักพิงชั่วคราวทั้งเก้าแห่งบริเวณชายแดนติดต่อกับเมียนมา และช่วยปูทางไปสู่ทางออกทางการศึกษาที่ยั่งยืนอีกด้วย

ทั้งนี้ในงานวิจัยเรื่อง “อนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย” ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเด็กผู้ลี้ภัยที่น่าสนใจอีกหลายเรื่องและยังมีชะตากรรมของเด็ก ๆ ผู้ลี้ภัยอีกหลากหลายกรณีที่ได้บอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่เขาต้องพบเจอเมื่อต้องลี้ภัยในงานวิจัยเล่มนี้ ดังนั้นในวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่จะถึงนี้ องค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย (Save the Children ) จึงใคร่ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานเปิดตัวงานวิจัย “อนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย”  พร้อมทั้งร่วมรับฟังเวทีเสวนา “เปิดอนาคตที่ถูกลืมของเด็กผู้ลี้ภัย สู่การจัดการที่เหมาะสมของรัฐไทย”  เนื่องในสัปดาห์วันผู้ลี้ภัยโลกประจำปีพ.ศ.2561 ที่มุมสามเหลี่ยมหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  เวลา 13.00 น. – 16.00 น.  เพื่อช่วยกันหาทางออกที่เหมาะสมในการดูแลเด็ก ๆ ผู้ลี้ภัยร่วมกัน โดยการจัดงานในครั้งนี้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปจะได้พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นจำนวนมากอาทิ

 

 

หมายเหตุ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและยืนยันการเข้าร่วมงานได้ที่โทร. 080-970-7492,092-354-5419

 

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th