มหกรรมวิชาการนานาชาติสู่การแลกเปลี่ยนรู้และภาพลักษณ์ที่ดีต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้

3357 views

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

โรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ ร่วมกับ  International Schools Network ได้จัดงาน มหกรรมวิชาการนานาชาติ 2018 International Academic Festival (IAF) 2018   ในวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561  ณ โรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ  ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

โดยมีโรงเรียนในประเทศไทย 20 โรง มาเลเซีย 9 โรง อินโดนีเซีย 2 โรง ทั้งรัฐและเอกชน และมีกิจกรรมการจากสามประเทศซึ่งมาจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่  มหาวิทยาลัยInsaniah มาเลเซียและจาก UIN, Riau,Indonesia and Muhammadiyah, Surabaya,Indonesia เป็นกรรมการตัดสิน ในมหกรรมวิชาการครั้งนี้

สำหรับมหกรรมวิชาการครั้งนี้มีการทดสอบพระมหาคัมภีร์กุรอานประเภท กอรี (ชาย)อายุไม่เกิน 18 ปี ขับร้องอนาชีด ภาษาอาหรับประเภททีม  อายุไม่เกิน 15 ปี การเล่านิทานพื้นบ้านของแต่ละประเทศ หรือชุมชนแฝงด้วยข้อคิด  ภาษาอาหรับ  มลายูและอังกฤษ 2 ระดับ กล่าวคือ  ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา  ในงานยัง นิทรรศการ ด้านภาษา ไทย  อังกฤษ มลายู และอาหรับ และวัฒนธรรมอาเซี่ยนจากสถาบันการศึกษาและหน่วยงานต่างๆทั้งรัฐและเอกชน

ในขณะที่หน่วยงานของรัฐและเอกชนได้สนัสนุนงบประมาณบางส่วนและช่วยปรึกษาการจัดงานเช่ยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยความั่นคงในพื้นที่  สำนักงานการศึกษาทั้งจังหวัด  และอำเภอ  องค์การบริหารส่วท้องถิ่น ผู้นำศาสนา บริษัททรานส์ไทย-มาเลเซีย  โรงไฟฟ้าจะนะ บริษัทผลิตน้ำดื่มรินดูและหน่วยงานอื่นๆที่ไม่สามาถเอ่ยนามได้ครบ

จากการดำเนินงานสองวันทำให้บรรลุเป้าหมายหลายประการเช่น ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนวิถีวัฒนธรรม  พัฒนาทักษะด้านการอ่านอัลกุรอาน  ภาษามลายู อาหรับและอังกฤษ จนทำให้เกิดเครือข่ายที่มีความร่วมมือด้านการศึกษาและวัฒนธรรมระหว่างโรงเรียน  สถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยระดับอาเซี่ยน อีกทั้งทำให้ต่างชาติมีทัศนคติที่ดีต่อจังหวัดชายแดนภาคใต้ อันเป็นผลดีในภาพรวมของประเทศไทยซึ่งเป็นก้าวสำคัญสู่สันติภาพต่อไป

.

หมายเหตุท่านสามารถเข้าถึงประมวลภาพต่างๆได้ที่

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10215670270850224&id=1245604111

เเละลิ้งvtr

https://www.facebook.com/robeeah.sakom/posts/1763804603676411

 

 

บทบรรณาธิการ

Read More

บทความ

Read More

Contact Information

มูลนิธิกองทุนไทย Thai Fund Foundation 2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

webmaster@thaingo.org

082 178 3849

www.thaingo.in.th

ThaiNGO

ข่าวสารสังคมนอกสื่อกระแสหลัก ข่าวสารความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับเอ็นจีโอ ข่าวกิจกรรมเพื่อสังคม งานสัมนา สมัครงานเอ็นจีโอ ร้องเรียน แจ้งข่าว…ประนามประจาน !! ที่ได้รับความทุกข์ร้อนไม่เป็นธรรม

ThaiNGO.in.th